Cúm A H5N1 đã giết chết gần 60% người mắc kể từ trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Đến nay, mặc dù y tế dự phòng và bệnh truyền nhiễm rất phát triển, nhưng cúm gia cầm A H5N1 vẫn đang tiếp tục lây lan, gây biến chứng và tử vong cho người và động vật.
Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:
Rửa tay bằng xà phòng: sau khi chế biến thực ăn và trước khi ăn
Dùng thuốc sát trùng khu vực chăn nuôi: như ChloraminB hoặc các chất khác theo hướng dẫn của cơ quan thú y
Khi phát hiện gia cầm bệnh, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng. Thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn
Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc hoặc nghi bệnh cúm
Sử dụng gia cầm, sản phẩm từ gia cầm có nguồn gốc xuất xứ, đã qua kiểm dịch
Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở sau khi tiếp xúc gia cầm (sử dụng, nuôi, giết mổ, vận chuyển, mua bán, …) phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời
Đảm bảo ăn chín, uống chín.